เมื่อก่อนเรามักจะคิดกันไปเองว่าเวลาที่เราจะเลือกซื้อ Condo ไว้สักแห่ง จะต้องเลือกห้องที่อยู่ชั้นสูงๆ เข้าไว้ จะได้มองเห็นวิวดี ๆ แต่นั่นคือยุคก่อนที่คอนโดยังมีตึกรอบ ๆ ไม่สูงมากนัก เมื่อเทียบกับสมัยนี้ ความคิดนี้อาจจะใช้กับคนยุคปัจจุบันไม่ค่อยได้มากสักเท่าไร เราจึงต้องเลือกห้องแบบไหนก็ได้ที่เราอยู่เองก็สบาย จะขายก็ราคาไม่ตก ควรเลือกห้องแบบไหนไปดูกันเลยค่ะ

condo

เช็คลิสก่อนซื้อ Condo

  1. เช็ครายการตามความต้องการก่อนเลย และตรียมข้อมูลในการเลือกซื้อ Condo เช่น ทำเลที่ตั้ง ระยะทาง การเดินทาง การจราจร หรือแม้กระทั่งการเช็คขนาดของห้องที่อยู่ ว่าเหมาะสมตามความต้องการของเราหรือเปล่า
  2. เช็คการดำเนินชีวิตของตัวเอง และสิ่งแวดล้อมด้วย เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่เราควรเช็คว่า เรามีการใช้ชีวิตประจำวันของเราอย่างไร ทำเลสิ่งแวดล้อมรอบข้างมีอะไรให้เราได้พบเจอบ้าง เหมาะกับเราหรือไม่ จะทำให้การดำเนินชีวิตของเราง่ายขึ้นค่ะ
  3. เช็คสังคมและพฤติกรรมของเพื่อนบ้าน เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าสังคมและเพื่อนบ้านของคอนโดที่เราจะเลือกซื้ออยู่นั้นเป็นยังไง เข้ากับเราได้หรือไม่ ซึ่งจริง ๆ ข้อนี้ก็เป็นสิ่งสำคัญนะคะ เพื่อเป็นหูเป็นตา สอดส่องดูแลคอนโด ร่วมรับผิดชอบคอนโดร่วมกันให้น่าอยู่อาศัยมากขึ้น
  4. เช็คราคาซื้อขาย ก่อนอื่นเลย เราควรตั้งงบของเราไว้ก่อน ว่าตัวเราเองจะสามารถซื้อได้ในราคาเท่าไร และคอนโดแบบไหนที่สามารถซื้อได้
  5. เช็คความสามารถในการผ่อนชำระ และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ข้อนี้สำคัญมาก เพราะเราไม่ควรเลือกซื้อในราคาที่เกินความสามารถของเรา ซึ่งอาจมีผลกระทบภายหลังได้

เลือก Condoมือหนึ่ง หรือมือสองดี ?

กำลังกังวลกันอยู่หรือเปล่าว่าจะเลือกซื้อ Condo แบบไหนดีกว่ากัน ระหว่าง มือหนึ่ง vs มือสอง? และนี่ก็เป็นคำถามยอดฮิตเลยทีเดียวสำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อCondo ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่มีคำตอบที่ถูกหรือผิดเลย เพราะจริง ๆ แล้วมันก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์และความต้องการของผู้ซื้อเอง และมีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันไป คอนโดมือหนึ่งอาจจะใหม่และทันสมัยกว่า หรือคอนโดมือสองอาจจะผ่านการเช่าอยู่มาแล้ว อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้ซื้อนะคะ

ขอบคุณภาพจาก : https://www.huahinsupsiri.com/